áo dài truyền thống Việt Nam luôn gắn liền với nét đẹp văn hóa của chúng ta. Trong từ điển thế giới từ ” áo dài ” được giữ nguyên không hề thay đổi, cho thấy sức ảnh hưởng của nó không hề nhỏ. Tà áo dài luôn gắn liền với hình ảnh người phụ nữ tôn lên dáng vẻ thanh thoát dịu hiền. Cùng Công ty Thu mua vải Nam Hải tìm hiểu về ý nghĩa và quá trình phát triển của chúng.

Áo dài là gì?

Áo dài là trang phục chuyền thống của Việt Nam hay còn gọi là ” áo tân thời “, nổi tiếng bởi kiểu dáng và sự sang trọng mỗi khi mặc vào. Bắt nguồn từ ” áo ngũ thân thập lĩnh ” sau đó được cải cách và chuyển đổi theo hướng phương Tây. Chúng thường được sử dụng trong các dịp lễ quan trong, lể truyền thống của đất nước. Ngày nay được ưa chuộng nhiều trong lĩnh vực giáo dục. Chúng có thiết kế đặc biệt, tà áo dài che từ cổ đến chân tại nên sự trang trọng, quý phái mỗi khi mặc vào.

áo dài truyền thống áo dài việt nam
Áo dài truyền thống Việt Nam (Nguồn: internet)

Cấu tạo đặc biệt của áo dài truyền thống hiện nay

Cấu tạo của áo dài gồm 5 phần chính. Sau đây là mô tả cụ thể về các bộ phận của áo dài.

⭐️ Cổ áo dài: những loại áo dài truyền thống cổ điển cổ cao khoản 4 – 5 cm. Ngày nay có một số biến tấu theo kiểu cách như: cổ chữ U, cổ tròn, cổ vuông, cổ trái tim. Ngoài ra trên cổ áo cũng có thể đính thêm ngọc, họa tiết để giúp nổi bật hơn.

⭐️ Thân áo: được tính từ cổ áo xuống eo. Từ eo thân áo dài sẽ được sẻ làm 2 tà, kéo xuống cho tới hết thân áo. Vị trí sẽ sẽ ở hai bên hông, cúc áo sẽ kéo dài từ cổ sang vải rồi chéo xuống tới hông. 

⭐️ Tà áo dài: áo dài sẽ có 2 tà trước và sau. Theo kiểu cổ điển truyền thống thì 2 tà sẽ dài bằng nhau. Nhưng ngày nay cải cách sẽ có những loại áo dài tà trước ngắn hơn tà sau. Được trang trí bằng những nét thêu tỉ mỉ, nghệ thuật.

⭐️ Tay áo: tay áo được tính từ vai trở xuống. Ngày nay người ta thiết kế ra nhiều loại tay áo khác nhau để đáp ứng nhu cầu người dùng. May kiểu ôm sát cánh tay các dáng tay lỡ hoặc tay dài qua cổ tay.

⭐️ Quần áo dài: quần áo được may dài tới gót chân, ống quần rộng không bó. Chúng được may bằng vải mềm mại với màu phổ biến nhất là màu trắng. Nhưng ngày nay quần và áo sẽ kết hợp cùng màu với nhau.

 Ý nghĩa sâu sắc của áo dài truyền thống Việt Nam

Áo dài được xem là quốc phục của Việt Nam chúng bao gồm cả yếu tố văn hóa và truyền thống của quốc gia. Chúng phù hợp với mọi lứa tuổi, luôn là lựa chọn hàng đầu trong các dịp lễ truyền thống. Vào một số dịp lễ quan trọng như: cưới hỏi, Tết cổ truyền, lễ tốt nghiệp. Đặc biết được ưa chuộng trong các dịp lễ quan trọng của bộ giáo dục. Ngoài ra các cuộc thi hoa hậu quốc tế trong và ngoài nước cũng giúp chúng ta có thể quảng bá hình ảnh áo dài với bạn bè quốc tế.

d1ba31fc03cef162460fcf16552b35e9

5d33d56de92a5f88d848811f3207c703
Áo dài Việt Nam vươn tầm quốc tế (Nguồn: internet)

Di sản văn hóa dân tộc

Áo dài Việt Nam không đơn thuần chỉ là một loại trang phục như bao bộ đồ khác. Chúng chứa đựng một bề dày lịch sử, mang đậm truyền thống văn hóa. Bao hàm luôn cả những ý thức, nhận định về thẩm mỹ của dân tộc Việt Nam.

Trải qua biết bao nhiêu biến cố thay đổi chiếc áo dài vẫn luôn là biểu tượng linh thiêng của người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam tự hào với nét truyền thống đấy và luôn chung tay gìn giữ qua bao năm tháng.

nét đẹp truyền thống việt nam
Áo dài sử dụng trong các dịp lễ truyền thống (Nguồn: internet)

Áo dài đại diện cho vẻ đẹp quý phái

Những bộ trang phục áo dài luôn toát lên vẻ đẹp mềm mại, thiếu nữ cho những người khoác nó lên. Chúng là đặc trưng, đại diện cho phái yếu với sự trang trọng, đoan trang nhẹ nhàng. Mỗi một lứa tuổi khác nhau sẽ có những bộ áo dài phù hợp riêng. Là một lựa chọn không thể thiếu mỗi khi người phụ nữ cần sự trang trọng, lịch thiệp.

Ngày nay những mẫu áo dài hiện đại cũng được bộ phận nam giới ưa thích sử dụng. Bằng sự phát triển vượt bậc qua thời gian, giờ đây áo dài không còn là bộ trang phục chỉ dành cho chị em phụ nữ.

e52f68e32317bdc2caee7ebd2fa2122a

1b8e64f3f07d400ad8d963abff92e838

áo dài học sinh
Áo dài trắng thư sinh (Nguồn: internet)

Áo dài truyền thống di sản văn hóa phi vật thể

Vượt qua giới hạn đơn thuần của một sản phẩm tiêu dùng. Áo dài truyền thống đã lên một tầm cao mới đó là trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Nam Việt. Là biểu trưng cho vẻ đẹp người con gái Việt, tinh hoa văn hóa dân tộc.

Thật không ngoa khi nói rằng đất nước Việt Nam là đất nước của những di sản. Bởi từ bao lâu nay dù chưa có một văn bằng nào chính thức nhưng người dân Việt Nam đã luôn coi áo dài là quốc phục linh thiêng trong tiềm thức của mỗi người.

Ngày nay, không chỉ vào các dịp lễ trọng đại như ngày Tết, ăn hỏi, cưới xin… mới được sử dụng. Mà áo dài đã phổ biến trong đời sống hàng ngày, rất nhiều người Việt – cả nam và nữ – đều lựa chọn trang phục áo dài. Tại các cuộc thi hoa hậu hay trong các sự kiện xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, các nghệ sỹ, người đẹp luôn mặc áo dài dân tộc như một sự nhận diện: Tôi là người Việt Nam.

Nhưng sự thật là gì? Đến nay chiếc áo dài truyền thống Việt Nam vẫn chưa thật sự được công nhận?

Mặc dù UNESCO vẫn chưa chính thức công nhận áo dài Việt Nam là văn hóa phi vật thể. Nhưng, trên thực tế trong số 13 văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Thì có tới hơn một nửa trong số đó bao gồm: ” đờn ca tài tử “, ” rồi hát xoan ” , ” ví giặm “… sử dụng áo dài làm trang phục biểu diễn. Cho ta thấy một điều áo dài có sức ảnh hưởng tác động vô cùng lớn trong các nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

Dù sao đi nữa, dù có hay không thuộc danh mục di sản thì áo dài vẫn là một giá trị quý giá. Trách nhiệm của chúng ta là phải bảo vệ. Mục tiêu chung là đưa áo dài vào danh mục di sản. Nâng cao tinh thần nhận thức của công đồng để ngày một phát triển hơn.

Trên thực tế áo dài Việt Nam đã vươn tầm quốc tế bấy lâu nay. Ngay cả trong từ điển OXFORD, từ ” áo dài ” được giữ nguyên bản không thể thay thế. Bất kể từ nào thay thế đều sẽ đánh mất đi bản chất thật sự của áo dài. Khẳng định giá trị độc quyền, sự công nhận, tôn vinh từ bạn bè quốc tế dành cho áo dài.

áo dài ngày tết
Trang phục áo dài Tết Việt Nam ( Nguồn: Internet )

Có thể bạn quan tâm:

Trang phục trang trí giáng sinh
Vải Cotton là gì? Bán bải ở đâu?
Vải Len trang trí NOEL mua ở đâu?
Thanh lý vải tồn kho giá cao ở đâu?

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thu mua vải tồn kho, vải thanh lý xin vui lòng liên hệ Nam Hải qua hotline: 0976.222.117 ( Mr Long ). Hoặc Zalo: 0976222117.

Chúng tôi phục vụ dịch vụ thu mua vải tồn kho trong ngày. Thu mua số lượng lớn quy mô lớn toàn quốc. Liên hệ Nam Hải ngay để nhận hoa hồng hấp dẫn trong ngày.

Gọi zalo

0976 222 117